THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TP.HCM HỒI PHỤC MẠNH MẼ (TIẾP THEO)

Phần 2: Thị trường nhà liền thổ Miền Nam đón đầu làn sóng đầu tư

Bên cạnh sức nóng từ thị trường căn hộ, mặt bằng giá bán nhà liền thổ cũng tăng nhiệt theo báo cáo từ nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường. Quỹ đất nội đô khan hiếm, cộng với chủ trương hạn chế nhà ở thấp tầng để sử dụng đất hiệu quả đáp ứng mật độ dân số quá cao là hai nguyên nhân chính làm dịch chuyển vị trí các dự án nhà phố. Điều này mở ra nhiều tiềm năng tăng trưởng của thị trường nhà liền thổ trong thời gian tới.

nha-lien-tho

Thứ nhất, nguồn cung nhà liền thổ đang hướng về các tỉnh vệ tinh ở phía Đông TP.HCM, nhờ vào thủ tục pháp lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng kết nối tốt. Khởi công Sân bay quốc tế Long Thành, khánh thành Bến xe miền Đông mới… là những động lực đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản khu Đông. Trong Q1.21, Đồng Nai là địa phương dẫn đầu trong số căn nhà phố mở bán với 828 căn và bán ra 911 căn, đứng nhì là Bà Rịa-Vũng Tàu với 472 căn, theo JLL. Điều này chứng tỏ bất động sản khu Đông vẫn đang dẫn đầu thị trường và có xu hướng lan toả ra các tỉnh lân cận, đặc biệt là Đồng Nai và Bình Dương, theo CBRE.

Độ hấp thụ tốt chứng tỏ nhu cầu mua nhà vẫn tăng, đặc biệt là nhu cầu đầu tư. Nguyên nhân vì theo tâm lý người Việt, nhà liền thổ vốn là loại tài sản truyền thống, là khoản đầu tư dài hạn và có tiềm năng sinh lời lâu hơn. Theo batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm loại hình nhà riêng tăng 11% so với quý trước. Nguồn cầu tăng – nguồn cung chưa dồi dào kéo theo tỉ lệ tăng giá bán  của loại hình nhà liền thổ. Nhìn chung, giá bán sơ cấp đạt khoảng 61 triệu đồng/m2 và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. JLL Việt Nam dự báo, các dự án nhà liền thổ trong khu vực có bán kính từ 20 đến 30km từ trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục gia tăng và rơi vào khoảng 5,800 căn trong ba Quý còn lại của 2021.

nha-lien-tho-1

Việc giá nhà đất tăng cao trong thời gian gần đây tuy khiến thị trường sôi động nhưng cũng khiến người mua nhà có ngân sách vừa phải và nhu cầu ở thật chuyển tâm điểm sang loại hình căn hộ. Việc cân nhắc giữa nhà liền thổ hay căn hộ không còn khó khăn khi người mua xác định rõ mục tiêu đầu tư hay để ở.