XÂY DỰNG TƯƠNG LAI KHÔNG NGẬP LỤT – GIẢI PHÁP CÔNG TRÌNH XANH

“Money Mind là chương trình của Kênh truyền hình CNA, nơi giới thiệu những ý tưởng kinh doanh mới, phân tích về các xu hướng kinh tế, doanh nghiệp, thị trường và tài chính. Trong tập 15: Đầu tư Lạm phát, Chị Vương Minh Hiền – Phó Giám đốc ESG của EZLand – sẽ giải thích nguyên nhân vì sao công trình xanh của EZLand có thể góp phần giải quyết tình trạng ngập lụt tại TP. Hồ Chí Minh.”

Các chuyên gia cho rằng, châu Á là lục địa chịu hậu quả lớn nhất từ biến đổi khí hậu, với lượng mưa cực lớn dẫn đến ngập lụt trong khu vực. Tại đô thị năng động nhất Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh, ngập lụt đã trở thành nỗi trăn trở muôn thuở nơi đây.

Theo báo cáo của McKinsey, hằng năm TP. Hồ Chí Minh phải dành ra 2% GDP của Thành phố để chống ngập, và hiện tại, ngập lụt gây thiệt hại hạ tầng đến 300 triệu USD. Tốc độ đô thị hoá cao càng làm tăng nguy cơ ngập lụt khi quy hoạch không gian và tiêu chuẩn an toàn xây dựng không đáp ứng.

Một giải pháp khả thi là công trình xanh. Từ khi thành lập vào năm 2014, EZLand luôn chú trọng vào việc nâng cao nhận thức về sự bền vững cho người trẻ mua nhà lần đầu.  

Tại Việt Nam, mức giá được xem là hợp lý dao động dưới 2,000 USD/m2. Trong phân khúc tầm trung này, giá cả vẫn là động lực chính. Tuy nhiên, EZLand muốn mang đến sản phẩm chất lượng tốt. Đó là lý do chúng tôi quyết định áp dụng các giá trị bền vững cho căn hộ. Tất cả dự án của EZLand đều đạt chứng nhận xanh với trần nhà cao tạo không gian thông thoáng và đón ánh sáng tự nhiên.

Để sử dụng nước hiệu quả, lắp đặt thiết bị nước áp lực thấp là một giải pháp đơn giản. Tuy nhiên, để tiêu thụ điện năng hợp lý, cả công trình cần xác định phương hướng ngay từ đầu. Nếu căn hộ không hướng về phía tây, nó sẽ nhận ít nhiệt lượng hơn và từ đó không cần phải dùng nhiều điện để làm mát.

Để giúp giảm ngập lụt, các dự án của EZLand có cây xanh và các bề mặt thẩm thấu cho phép thoát nước mưa xuống lòng đất. Nhưng quan trọng nhất là việc chọn địa điểm phù hợp. Một điều mà EZLand đã và luôn nỗ lực thực hiện là chọn địa điểm dự án không nằm trong vùng ngập lụt trong 100 năm tới. Điều này thực sự khó vì mọi người thích ở gần sông để ngắm cảnh. Các dự án của EZLand hiện ở những khu đất cao như Quận 9, Thành phố Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh).