NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM ÁP DỤNG YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG – XÃ HỘI – QUẢN TRỊ THÔNG QUA CHỨNG NHẬN EDGE VÀ CÁC TIÊU

“EZLand Việt Nam tự hào đạt chứng nhận EDGE Champion – Nhà phát triển bất động sản bền vững tiên phong trong Công trình Xanh bằng cách áp dụng EDGE và các tiêu chuẩn đánh giá toàn cầu khác. Bản dịch tiếng Việt từ website EDGE Buildings.”

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, kỳ vọng đạt mức tăng trưởng GDP 6.5% vào năm 2021, ngay cả trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế vượt bậc thường đi kèm với tác hại lớn đến môi trường. Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Columbia và Tiến sĩ tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, Ông Đỗ Ngọc Olivier Dũng muốn thay đổi điều đó cho Việt Nam. Năm 2014, Ông thành lập EZLand với tư cách là nhà phát triển bất động sản với mục tiêu là tính bền vững và thiết kế hiệu quả. EZLand hướng đến phân khúc mà thị trường đang thiếu hụt: mang đến môi trường sống chất lượng và lành mạnh với mức giá hợp lý cho tầng lớp trung lưu Việt Nam. Tuy xuất phát từ những học hỏi ban đầu, cuối cùng công ty đã hiện thực hoá tầm nhìn này. Dự án đầu tiên – HausNeo – thành công vang dội khi toàn bộ căn hộ được bán hết trong vòng một tuần. Bằng việc “phủ xanh” tất cả dự án bằng chứng nhận EDGE – tiêu chuẩn Công trình Xanh của IFC (thành viên của Tổ chức Ngân hàng Thế giới) – EZLand đang trên đường trở thành EDGE Champion, một xác tín hiếm có ở các Chủ đầu tư địa phương tại Việt Nam.

Điều kiện kinh tế đầy thách thức của năm 2020 đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều công ty. Nhiều chủ doanh nghiệp Việt Nam nhận ra rằng họ cần nghiêm túc xem xét và thay đổi mô hình kinh doanh để tồn tại và phát triển lâu dài. Các yếu tố phi tài chính như Môi trường, Xã hội và Quản trị (hay ESG) ngày càng được chứng minh là chỉ số đo lường sức khỏe doanh nghiệp hiệu quả hơn so với năng lực sinh lời truyền thống. Ngay cả nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock, đã công khai cam kết thiết lập các tiêu chuẩn ESG và chứng minh công ty của họ trong tương lai. Tuy nhiên, đối với đa số doanh nghiệp Việt Nam, ESG vẫn còn là một khái niệm xa lạ và bảo tồn môi trường chỉ đơn giản là suy nghĩ thứ hai.
 

edge-ezl-710

 

 

Được thuyết phục bởi thành công ban đầu, EZLand tiếp tục khẳng định sự khác biệt so với các đối thủ cùng phân khúc bằng cách áp dụng ESG với khuôn khổ từ các chứng chỉ quốc tế, tiêu chuẩn và các quy định châu Âu. Từng bước, EZLand đã xây dựng bài bản và thành công một nền tảng bền vững cho mọi hoạt động vận hành cũng như phát triển dự án trong danh mục đầu tư bằng cách đáp ứng điều kiện của chứng chỉ EDGE cho tất cả dự án. Cạnh đó, EZLand đã được Bảng Đánh Giá Bất Động Sản Bền Vững Toàn Cầu (GRESB) đánh giá hiệu quả hoạt động và gần đây đã gia nhập Nguyên Tắc Đầu Tư Có Trách Nhiệm Của Liên Hiệp Quốc (UNPRI) về đầu tư có trách nhiệm với xã hội (SRI). Mục tiêu tiếp theo của công ty là hoàn thành 10/17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và lồng ghép vững chắc các nguyên tắc ESG vào văn hóa công ty.

Bằng việc cam kết ngay từ những ngày đầu thành lập và thành tích đã được chứng minh, EZLand hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam suy nghĩ lại về nghĩa vụ và trách nhiệm của họ với môi trường và xã hội. Trong bối cảnh rủi ro khí hậu như hiện nay, cam kết phát triển bền vững phải là một tôn chỉ hoạt động của doanh nghiệp hơn là niềm tin cá nhân thuần tuý.