EZLAND GIAO LƯU TẠI HỘI THẢO TRỰC TUYẾN SAIGONTALKS#2

“Chiều ngày 17/11, Ms. Vương Minh Hiền – Quản lý thiết kế và phát triển bền vững tại EZLand đã có buổi toạ đàm trực tuyến chủ đề Saigontalks#2 – Thiết kế xanh: từ đất đá đến đô thị.”

Saigontalks là chuỗi hội thảo về thiết kế “xanh” dưới góc nhìn chuyên gia trong khuôn khổ Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 do Đại học RMIT, UNESCO và G8A phối hợp tổ chức từ ngày 07 đến 22/11/2020. Sự kiện mở ra cơ hội kết nối các cá nhân và tổ chức sáng tạo để khuyến khích các đóng góp đột phá vào ngành công nghiệp văn hoá Việt Nam.

rmit-3

Trước khi làm việc tại EZLand Việt Nam, Ms. Hiền đã có hơn 20 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ. Với kiến thức và kinh nghiệm sâu sát về xu hướng bền vững gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, Ms. Hiền đang có những đóng góp tích cực tại quê nhà Việt Nam trong việc hướng dẫn và định hướng thị trường nhà ở bền vững, vốn có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tại buổi toạ đàm Saigontalks#2, Ms. Hiền đã phân tích về động lực – thách thức – mục tiêu kì vọng của việc ứng dụng các giải pháp xanh vào kiến trúc và xây dựng, cụ thể trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19. 

Động lực

Ô nhiễm kéo dài, biến đổi khí hậu và thiên tai đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ sinh thái và con người. Để đảm bảo một tương lai sạch và an toàn hơn, chúng ta cần chuyển hướng sang phát triển bền vững. Đây là xu hướng tất yếu của một xã hội văn minh, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá tại các đô thị lớn đang đi song song với mức độ ô nhiễm. Theo báo cáo của LHQ về môi trường năm 2017, ngành xây dựng (gồm sản xuất VLXD, thi công và vận hành) chiếm 39% lượng phát thải CO2 toàn cầu. Trong đó, lượng CO2 trong VLXD thông thường khiến bầu không khí trong nhà bị ô nhiễm gấp 2-5 lần so với bên ngoài, gây ra các bệnh về hô hấp. Vì vậy, trong lĩnh vực BĐS, các nhà phát triển phải nhận thức được sự tác động và trách nhiệm của mình đối với môi trường và con người nơi họ hoạt động. Cụ thể, cần chuyển hướng tư duy phát triển lấy hai yếu tố trên làm trọng tâm và chủ động áp dụng giải pháp xanh vào các dự án. Dịch Covid-19 vừa qua cho thấy đầu tư bền vững mang lại giá trị cao hơn đầu tư truyền thống. Việt Nam có lợi thế là những nguồn lực có sẵn (hạ tầng, đất đai, nhân lực…) để phát triển bền vững, vừa cải thiện chất lượng sống cho xã hội, vừa mang lại hiệu quả đầu tư cho doanh nghiệp.

rmit-4

Thách thức

Ở giai đoạn này, Ms. Hiền khuyến khích nên đi từ mức độ bền vững cơ bản để cân đối chi phí. Một công trình với những giải pháp bảo vệ môi trường phổ thông nhất như ngói cách nhiệt, gạch không nung và thiết bị nước lưu lượng thấp đã có thể cải thiện hiệu quả lên đến 70%, từ đó từng bước tối ưu hiệu suất bảo vệ môi trường. Các nhà phát triển BĐS nên mở rộng đối tượng truyền thông, từ khách hàng, cư dân đến nhà cung cấp về kiến thức phát triển bền vững để định hướng thị trường. Xa hơn nữa, trong giai đoạn 2021-2030, Ms. Hiền hi vọng Việt Nam sẽ thiết lập những mục tiêu cam kết bền vững như giảm thiểu CO2, lượng nước tiêu thụ, rác thải, góp phần đẩy mạnh xu hướng bền vững trong toàn xã hội.

rmit-5

Mục tiêu kì vọng

Ở giai đoạn này, Ms. Hiền khuyến khích nên đi từ mức độ bền vững cơ bản để cân đối chi phí. Một công trình với những giải pháp bảo vệ môi trường phổ thông nhất như pin mặt trời, xe điện và vật liệu xanh đã có thể cải thiện hiệu quả lên đến 70%, từ đó từng bước tối ưu hiệu suất bảo vệ môi trường. Các nhà phát triển BĐS nên mở rộng đối tượng truyền thông, từ khách hàng, cư dân đến nhà cung cấp về kiến thức phát triển bền vững để định hướng thị trường. Xa hơn nữa, trong giai đoạn 2021-2030, Ms. Hiền hi vọng Việt Nam sẽ thiết lập những mục tiêu cam kết bền vững như giảm thiểu CO2, lượng nước tiêu thụ, rác thải, góp phần đẩy mạnh xu hướng bền vững trong toàn xã hội.

rmit-2

Qua buổi chia sẻ, Ms. Hiền đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ có đam mê thiết kế và sáng tạo để các bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc bền vững. Đây là một trong những nỗ lực của EZLand để lan toả kiến thức về phát triển bền vững, từ đó góp phần kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam.

rmit-1