COVID-19 LẦN 2 CÓ KHIẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM GIẢM SỨC HÚT VỚI NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI?

Dù phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần 2 nhưng Việt Nam được kỳ vọng sẽ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và làm tốt các mục tiêu kinh tế. Thế nên, Việt Nam vẫn luôn là mảnh đất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Thị trường Việt Nam trong Covid-19: trong cái khó có cơ hội

Vượt qua làn sóng đầu tiên của dịch Covid-19, Việt Nam trở thành quốc gia có số người tiêu dùng lạc quan nhiều thứ 2 thế giới theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sức mua của thị trường không bị suy giảm nhiều, cho thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn tương đối ổn định và đang có chiều hướng cải thiện một khi dịch được kiểm soát.

suc-hut-cua-thi-truong-viet-nam-co-suy-giam-voi-nha-dau-tu-ngoai-khi-xay-ra-lan-song-covid-dot-2
Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Việt Nam và một số quốc gia thuộc Khu vực châu Á Thái Bình Dương

Những thành công bước đầu của Việt Nam trong việc khống chế dịch Covid-19 tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể góp phần giúp Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng không chỉ với nhà đầu tư trong nước mà còn với nhà đầu tư nước ngoài.

Xét trên góc độ vĩ mô, kinh tế Việt Nam trong năm 2020 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 3,5 - 4% thậm chí cao hơn theo dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế. Điều này có được là nhờ các biện pháp y tế kịp thời với tính hiệu quả cao, khoanh vùng được các trường hợp khả nghi dẫn đến kiểm soát được dịch bệnh, giảm thiểu lây lan trong cộng đồng mà không cần phải đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Đây cũng được xem là lý do chính khiến các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy an tâm khi bước chân vào thị trường Việt Nam. Theo thống kê của VCCI, có 42% trong số 67% doanh nghiệp nước ngoài muốn chuyển sang đầu tư tại Việt Nam tập trung vào các nghành mũi nhọn như y tế, công nghệ điện tử, trí tuệ nhân tạo… Ngoài ra, thêm 15/30 doanh nghiệp Nhật Bản với quy mô lớn, vừa và nhỏ đồng loạt đăng ký chuyển dây chuyền sản xuất qua Việt Nam cho thấy tiềm năng vô hạn của thị trường nhằm đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư FDI trong thời gian tới.

Hướng đi nào cho các nhà đầu tư bất động sản giữa COVID-19?

Với kinh nghiệm ứng phó đợt 1, Việt Nam được trang bị tốt kiến thức cần thiết để kiểm soát dịch giúp người dân giữ vững tâm lý tốt hơn trước đợt dịch lần này . Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, xét về tổng thể, thị trường Việt Nam tuy chịu tác động của dịch bệnh nhưng chỉ có một số ngành nghề và phân khúc như bất động sản 5 sao, bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nhất định do phụ thuộc vào nguồn khách du lịch nước ngoài.

Trong khi đó, thị trường căn hộ được đánh giá có khả năng hồi phục nhanh, nhất là dự án hạng B và C hướng tới khách hàng có nhu cầu thực, ngân sách vừa phải. Mặt khác, thị trường bất động sản có phần yên ắng được xem là cơ hội tốt cho những ai mong muốn sở hữu bất động sản với mức giá hợp lý. Theo số liệu quý I/2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Hà Nội có 8.963 căn hộ được chào bán, giao dịch 1.307 sản phẩm, TP.HCM 8.421 căn hộ, giao dịch 1.409 sản phẩm. Ghi nhận tại TP.HCM, tỷ lệ tiêu thụ của một số dự án uy tín đạt 80 - 100%. Mặc dù lượng giao dịch giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, các chuyên gia xem đây là lúc thị trường “bắt đáy” để tạo đà bật lên, đặc biệt là phân khúc căn hộ trung cấp. Theo nhận định của các chuyên gia bất động sảb, để chọn được bất động sản phù hợp trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần lưu ý về tiềm lực tài chính chủ đầu tư, vị trí dự án và chi phí đầu tư.

suc-hut-cua-thi-truong-viet-nam-co-suy-giam-voi-nha-dau-tu-ngoai-khi-xay-ra-lan-song-covid-dot-2-1
Khu đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn - Nơi tập trung nhiều căn hộ chất lượng với mức giá hợp lý lọt tầm ngắm của khách hàng

Nhắm tới phân khúc bất động sản trung cấp, EZLand là một trong những cái tên tiêu biểu đáp ứng được cả 3 tiêu chí trên. Có nền tảng từ Quỹ AHF cùng tầm nhìn dài hạn của Chủ đầu tư từ châu Âu, EZLand chính thức gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2014 và ra mắt dự án đầu tiên tại Quận 9 – TP.Hồ Chí Minh vào năm 2017. EZLand hiện tại đang ấp ủ nhiều dự án tiềm năng khác mang cảm hứng châu Âu hiện đại, hứa hẹn sẽ tiếp tục đáp ứng nguồn cung căn hộ chất lượng với giá hợp lý.

Tiềm lực tài chính là yếu tố đầu tiên quyết định sức tồn tại của doanh nghiệp trong COVID-19. EZLand là một trong số ít chủ đầu tư nước ngoài được đánh giá cao nhờ nguồn tài chính vững chắc từ nền tảng Quỹ đầu tư quốc tế Affordable Housing Fund (Luxembourg). Thứ hai, vị trí tốt sẽ đảm bảo tiềm năng tăng giá, giúp nhà đầu tư thu lãi khi bán căn hộ vào giai đoạn ổn định hậu COVID-19. Các dự án của EZLand đều tập trung ở Quận 9 - một trong ba khu vực nằm trong đề án xây dựng thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM, với quy mô hơn 1,169 triệu dân và hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến thuận tiện di chuyển đến trung tâm Sài Gòn. Thứ 3, chi phí căn hộ với tầm giá dưới 2 tỷ được xem là hợp với túi tiền của đa số khách hàng hiện nay khi phải cân đối giữa đầu tư và tiết kiệm dự phòng.

Trong thời gian tới, việc Chính phủ tiếp tục những chính sách hỗ trợ kịp thời như giảm thuế, gia hạn nộp thuế, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp các chủ đầu tư bất động sản có thêm “đòn bẩy” để phục hồi thị trường sau dịch.

(Theo: Dân Trí)