CÔNG TRÌNH XANH HAUSNEO ĐƯỢC GHI NHẬN VỀ TÍNH BỀN VỮNG TRONG DỰ ÁN NGHIÊN CỨU CAMaRSEC

Vào ngày 29/9 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham phối hợp với Tiểu ban Phát triển Xanh tổ chức Hội nghị “Phát Triển Bền Vững Cho Lĩnh Vực Xây Dựng Việt Nam”. Mục đích Hội nghị nhằm giới thiệu triển vọng của quy trình cấp chứng chỉ Công trình Xanh và công bố kết quả nghiên cứu từ Dự án CAMaRSEC. Đại diện EZLand, Chị Vương Minh Hiền – Phó Giám đốc ESG cũng đã tham gia phiên Thảo luận nhóm của Hội nghị để trao đổi góc nhìn về những vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực Công trình Xanh hiện nay.

 

green-building-hausneo-1

 

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở Việt Nam đã làm thay đổi lối sống và nhu cầu của người dân. Sự xuất hiện của các loại hình công trình mới với vật liệu, thiết kế và hệ thống cung ứng mới đặt ra những thách thức lớn về cấu trúc và vật lý kiến trúc đối với hoạt động xây dựng. Trong bối cảnh đó, dự án hợp tác Đức-Việt “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế – xã hội của Việt Nam” (gọi tắt là CAMaRSEC) được ra đời nhằm phát triển thực tiễn xây dựng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và bền vững. CAMaRSEC nghiên cứu năm góc độ ảnh hưởng tới vòng đời của nhà chung cư cao tầng gồm: điều kiện sống, thiết kế tích hợp, nền tảng kỹ thuật, chất lượng thi công và sử dụng nguồn lực. Đây là dự án nghiên cứu độc lập được thực hiện bởi Đại học Hamburg (Đức), Viện Vật liệu xây dựng và Đại học Xây dựng (Việt Nam) cùng sự đóng góp của nhiều tổ chức trong khối chính phủ, học thuật và tư nhân đến từ hai quốc gia.

Trong quá trình nghiên cứu sự tương quan giữa yếu tố kinh tế – xã hội và xây dựng bền vững, dự án CAMaRSEC đã tiến hành một cuộc khảo sát chứng minh hiệu quả năng lượng vận hành giữa các toà nhà chung cư cao tầng thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Chung cư HausNeo – Công trình Xanh đầu tay của EZLand đạt chứng nhận EDGE – đã tham gia dự án khảo sát với 169 hộ là các gia đình trẻ trung lưu. Bàn giao vào năm 2019, đến nay HausNeo là một dự án tiêu biểu trong việc phát triển cộng đồng dân cư mới có lối sống thân thiện với môi trường. Khảo sát của CAMaRSEC được thiết kế dựa trên bốn tiêu chí: điều kiện sống, thói quen sinh hoạt, nhận thức về môi trường và các yếu tố tác động. Khi so sánh với các công trình không có chứng nhận Công trình Xanh, khảo sát thực tế tại chung cư HausNeo cho ra hai kết quả đáng chú ý (*). 
 

green-building-hausneo-2

 

Một là thói quen tiêu thụ điện hiệu quả. Kết quả cho thấy, một gia đình tại HausNeo chỉ sử dụng 201 Kwh/tháng – thấp nhất trong tất cả phân khúc chung cư (trung bình 346 Kwh/tháng/hộ), kể cả thấp hơn các Công trình Xanh đạt chứng nhận khác (trung bình 217 Kwh/tháng/hộ). Cụ thể hơn nữa, lượng điện tiêu thụ trên mỗi mét vuông của HausNeo – 3,2 Kwh/m2 – cũng thấp nhất, chứng tỏ mức tiêu thụ điện không phụ thuộc quy mô gia đình. 

 

green-building-hausneo-4

 

green-building-hausneo-3

 

Khảo sát cũng cho thấy các hộ gia đình tại HausNeo có xu hướng chuộng làm mát tự nhiên hoặc dùng quạt thay cho máy điều hoà hoặc sử dụng máy điều hoà có dán nhãn tiết kiệm năng lượng từ ba sao trở lên. Từ đó, dưới góc nhìn của người sử dụng, cư dân ở HausNeo trả ít hơn 37% tiền điện so với các toà nhà thông thường. 

 

green-building-hausneo-6

 

green-hausneo-49

 

Hai là nhận thức về môi trường tốt hơn. Gần 60% hộ gia đình tham gia khảo sát CAMaRSEC ở HausNeo biết đến các loại chứng nhận Công trình Xanh. Trong số đó, sự hiểu biết này tăng đều theo trình độ học vấn: Cao đẳng 35%, Đại học 48% và sau Đại học 80%. 

 

green-building-hausneo-8

 

green-hausneo-53

 

Kết quả phỏng vấn cũng cho thấy một số đặc điểm chung nổi bật của các gia đình tại HausNeo như sau:
•    Chú ý đến sức khoẻ: độ sáng và thông thoáng tự nhiên, cách âm
•    Quan tâm đến môi trường sống: chất lượng công trình tốt, có các yếu tố bảo vệ trước thời tiết
•    Chuộng mức giá hợp lý  
•    Phong cách sống thực tế, gần gũi, không xa xỉ 

Cuộc thăm dò khoa học xã hội về người dùng từ CAMaRSEC của Đại học Hamburg đã chứng minh Chung cư HausNeo của EZLand có hiệu quả tiết kiệm năng lượng trên thực tế vận hành. Để nhân rộng điều đó, hệ thống cấp chứng chỉ Xanh cần được ứng dụng nhiều hơn nữa. Cho thấy, chứng nhận Công trình Xanh đóng vai trò là thước đo độ bền vững đáng tin cậy, là khung tiêu chí để Chủ đầu tư áp dụng trong quá trình phát triển dự án và là công cụ truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp để hướng khách hàng đến lối sống thân thiện với môi trường. Một số chứng nhận thông dụng hiện nay có thể kể đến là LEED từ Hoa Kỳ, BCA Green Mark từ Singapore, LOTUS từ Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam và chứng nhận EDGE từ IFC – Thành viên thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới. 

 

green-building-hausneo-9

 

Với định hướng phát triển bền vững từ những ngày đầu thành lập, EZLand đã đạt danh hiệu EDGE Champion bằng cam kết ‘phủ xanh’ 100% danh mục đầu tư với chứng nhận EDGE (đạt 20% hiệu quả sử dụng năng lượng). Sự thành công của Chung cư HausNeo, cộng với kết quả được minh chứng từ dự án nghiên cứu CAMaRSEC, một lần nữa khẳng định hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong thực tế vận hành đúng với cam kết ban đầu. Không dừng lại ở đó, các dự án của EZLand trong thời gian tới sẽ hướng tới các chứng chỉ đo lường ở mức độ cao hơn là EDGE Advanced – đạt 40% hiệu quả sử dụng năng lượng. 

Sự chuyển hoá sang đô thị bền vững là quá trình lâu dài và đòi hỏi sự chung tay của cả xã hội. Với nền tảng từ Quỹ đầu tư châu Âu, EZLand mong muốn truyền cảm hứng và những sáng kiến cấp tiến về cuộc cách mạng toàn cầu về tài nguyên và năng lượng trong ngành xây dựng cho các Nhà phát triển BĐS khác. EZLand tự hào đóng góp vào công trình nghiên cứu khoa học ý nghĩa này vì sự phát triển bền vững của lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. 

(*Lưu ý: Bản quyền nghiên cứu thuộc về Đại học Hamburg. Kết quả nghiên cứu dựa trên bằng chứng chỉ là bước đầu nên cần phân tích sâu hơn và xác minh với các mẫu lớn hơn.)