BÀI TOÁN LỢI ÍCH TRONG ĐẦU TƯ CÔNG TRÌNH XANH

Hiện nay, việc phát triển công trình xanh đang dần trở thành xu hướng được nhiều nhà đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm, song vẫn còn nhiều hạn chế.

green-building

Trong tháng 8/2019, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) đã trao chứng nhận EDGE cho dự án căn hộ HausNeo của chủ đầu tư EZ Land Việt Nam nhờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí xây dựng công trình xanh. Theo ông Đỗ Ngọc Olivier Dũng – Giám đốc Điều hành của EZ Land cho biết, nhận thức về giá trị của việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam đang ngày càng được nâng cao. “Công trình xanh không chỉ giúp cư dân tiết kiệm được các chi phí điện, nước hàng tháng mà còn gây ấn tượng bởi các tính năng xanh. Do đó, chứng chỉ EDGE sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cư dân về các giá trị bền vững mà dự án căn hộ đầu tiên của chúng tôi – HausNeo đang mang lại”.

Được biết, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Việt Nam thời gian qua cũng đã và đang tích cực thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững bằng cách xây dựng các công trình xanh. Giám đốc Điều hành Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) – ông Đặng Thanh Long, cho biết các công trình xanh có cùng các nguyên tắc cơ bản trong phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của con người ngày nay mà không gây tổn hại cho các thế hệ tương lai. Mặc dù có nhiều thách thức, tuy nhiên lợi ích mà các công trình xanh mang lại là rất lớn, như tiết kiệm chi phí điện nước, giảm chi phí vận hành, cải thiện chất lượng không khí và môi trường, tăng sự thoải mái, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng hình ảnh kinh doanh, ông nói thêm.

Giá trị bền vững

Theo VGBC, tại Việt Nam hiện nay có 2 tổ chức chứng nhận công trình xanh chính là LEED và Lotus. Bên cạnh đó, chứng nhận EDGE của IFC cũng là một hệ thống chứng nhận hiệu quả sử  dụng nguồn tài nguyên của các công trình xây dựng được dành riêng cho các thị trường mới nổi như Việt Nam, đồng thời cung cấp cho nhà phát triển các giải pháp “xanh” trong thiết kế và xây dựng nhằm tiết kiệm chi phí, tạo ra không gian sống thân thiện với môi trường và giá cả phải chăng.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Dịch vụ Tư vấn và Nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho biết, mỗi tổ chức sẽ có những mức độ đánh giá, chứng nhận công trình xanh khác nhau. Mức độ này sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn xây dựng và ở các mức độ nhất định đòi hỏi các tiêu chuẩn nhất định trong thiết kế, xây dựng và vận hành, với chi phí tương xứng phát sinh. Do đó, việc phát triển các dự án, công trình xanh trong tương lai sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, mức độ đánh giá của cư dân và sự thay đổi nhận thức về chi phí của khách hàng.

Tọa lạc tại Quận 9 (TP. HCM), dự án HausNeo có tổng diện tích là 8.289 m2, bao gồm 2 tòa tháp cao 18 tầng với quy mô 568 căn hộ và tổng ngân sách đầu tư lên đến trên 25 triệu USD. Để nhận được chứng nhận EDGE, dự án phải đảm bảo tiết kiệm ít nhất 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa trong vật liệu, đồng thời hạn chế lượng phát thải khí nhà kính trong suốt quá trình từ sản xuất tới tiêu hủy của vật liệu, so với công trình thông thường. Bên cạnh đó, “việc ứng dụng các giải pháp xanh trong công trình không chỉ dừng lại ở lắp đặt và vận hành thiết bị tiết kiệm năng lượng như pin năng lượng mặt trời, biến tần bơm nước,…mà còn là sự nghiên cứu tỉ mỉ các chi tiết có tính bền vững từ sâu nội tại nhằm hướng đến những lợi ích lâu dài và bền vững”, ông Olivier nói.

hausneo-2

Một ví dụ khác là dự án Diamond Lotus Riverside của Tập đoàn Phúc Khang. Dự án được xây dựng tại Quận 8 (TP. HCM) với tổng diện tích trên 16.800 m2 và quy mô 720 căn hộ. Dự án cũng đã vinh dự nhận được Chứng chỉ LEED với thiết kế cây xanh trên ban công của mỗi căn hộ, tạo ra một bức tường xanh khổng lồ. Ông Nguyễn Minh Mậu – Phó Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm tại Phúc Khang cho biết: “Để đáp ứng các yêu cầu về chứng nhận công trình xanh, dự án phải đảm bảo các tiêu chí trong việc lựa chọn địa điểm, hiệu quả sử dụng nước, năng lượng, năng lượng hàm chứa trong vật liệu xây dựng, chất lượng không khí trong nhà và tính sáng tạo của thiết kế”.

Mặc dù, để đạt được Chứng nhận xanh đòi hỏi các dự án, công trình phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí, song không thể phủ nhận rằng công trình xanh mang lại rất nhiều lợi ích lâu dài cho cả nhà đầu tư và cư dân. Bằng việc áp dụng các giải pháp xanh dựa theo tiêu chí đánh giá của EDGE như giảm tỷ lệ cửa sổ trên tường, hạn chế tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, vòi chảy lưu lượng thấp, dự án HausNeo đã đạt mức tiết kiệm trung bình là 28% năng lượng, 32% nước và 45% năng lượng hàm chứa trong vật liệu.

Ông Mậu cho biết, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu cơ bản của một căn hộ thông thường, một căn hộ xanh còn cung cấp rất nhiều giá trị vật chất và tinh thần cho cư dân. Theo đó, các căn hộ xanh không chỉ giúp tiết kiệm 10 – 15% chi phí vận hành, bảo trì mà còn giúp cải thiện sức khỏe, hạn chế hơn 5% các nguy cơ mắc bệnh và góp phần giảm lượng phát thải khí CO2, ông nói thêm.

Năm 2018, Dự án Flora Kikyo (Quận 9, TP. HCM) của chủ đầu tư Nam Long cũng đã nhận được chứng nhận EDGE từ IFC. Cụ thể, Flora Kikyo đạt mức tiết kiệm năng lượng 22%, nước 29% và năng lượng hàm chứa trong vật liệu xây dựng 22%. Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng 180.000 đồng (7,7 USD) cho hóa đơn điện, nước hàng tháng. Bên cạnh đó, dự án căn hộ EcoLife Capitol (Nam Từ Liêm, Hà Nội) của chủ đầu tư Capital House cũng vinh dự nhận được chứng chỉ EDGE với mức tiết kiệm năng lượng 24,6% và nước 27,7% bằng việc sử dụng các vật liệu không nung, kính cách nhiệt 2 lớp. Việc lựa chọn giải pháp cách nhiệt bằng xốp cách nhiệt XPS kết hợp với thạch cao cho các căn hộ ở hướng tây cũng giúp tiết kiệm tới 5% năng lượng dùng để làm mát căn hộ.

Ông Mậu cũng cho biết thêm công trình xanh hiện nay đang trở thành một xu hướng tất yếu của quá trình đô thị hóa, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững. Đặc biệt, với các lợi ích lâu dài, công trình xanh không chỉ có tác động tích cực đến môi trường sống mà còn có ý nghĩa vô cùng lớn đối với các thế hệ tương lai.

Vẫn còn nhiều thách thức

Theo VGBC, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 2 dự án căn hộ đạt được chứng nhận Lotus trong tổng số hơn 60 dự án đã đăng ký và có 54 dự án đạt được chứng nhận LEED trong tổng số 174 dự án đã được đăng ký vào cuối năm 2018.

Bà Hoài An chia sẻ rằng, trong nhiều năm qua, xu hướng phát triển công trình xanh đã vô cùng “nở rộ” tại nhiều quốc gia đã phát triển trên thế giới. Theo số liệu từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, hơn 1.500 dự án tại Trung Quốc đã được LEED chứng nhận, trong khi đó Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan cũng lần lượt có 899, 143 và 144 dự án đạt được chứng nhận danh giá này. Thực tế cho thấy, việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam chỉ mới được “manh nha” trong những năm gần đây mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu tòa nhà cao tới 61% với tỷ lệ phủ xanh dự kiến sau 3 năm, theo số liệu nghiên cứu từ Dodge Data & Analytics.

kien-truc-toi-gian-va-cong-nang-7

Ông Long cũng chỉ ra rằng những lợi ích mà các tòa nhà xanh mang lại đã được các báo cáo và nghiên cứu thừa nhận, nhưng hầu hết những lợi ích này chỉ đạt được sau khi một dự án được đi vào hoạt động. Trên thực tế, hầu hết các dự án công trình xanh hiện nay đều đang được xây dựng cho mục đích thương hiệu hoặc theo chính sách phát triển bền vững chung của nhà phát triển, và rất ít đo lường cẩn thận lợi ích ở giai đoạn lập kế hoạch để tính toán hiệu quả đầu tư.

Mặt khác, việc phát triển công trình xanh có thể sẽ làm tăng chi phí đầu tư. Theo các chuyên gia, không nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam chú trọng phát triển công trình xanh do chi phí đầu tư cao hơn nhiều so với một dự án thông thường. Ví dụ, để đáp ứng chứng nhận xanh ở cấp Bạc (được sử dụng bởi tất cả các chứng nhận) hoặc thấp hơn, các tòa nhà xanh phải chịu thêm chi phí từ 0,5-2%, trong khi đạt được mức Vàng sẽ  tăng thêm 3-5%, theo số liệu từ VGBC.

Mặc dù các tòa nhà, công trình xanh đang ngày càng được mở rộng tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến ​​trái chiều của người trẻ về không gian sống xanh phải bao gồm cả việc trồng rất nhiều cây xanh. Do đó, “giải pháp xanh sẽ phản ánh cách sống của cư dân và sức ảnh hưởng của dự án đến môi trường”, ông Olivier nói.

Nguồn:https://vneconomictimes.com/article/property/initial-costs-in-green-apartments-offset-later?fbclid=IwAR15A6VfFyil8_0A2oBolRZeX-O9PwjvLx6-7Q2D8FkKEiafCoUkTvWdK2E